ฟุตบอล

อะไรที่ทำให้ผู้ตัดสินฟุตบอลมีประสิทธิภาพมากที่สุด

อะไรที่ทำให้ผู้ตัดสินฟุตบอลมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ในโลกของฟุตบอล มีการพูดกันเสมอว่าผู้เล่นคือตัวละครเอก แต่ยังมีนักแสดงหลักอีกคนที่ไม่สามารถถูกแทนที่ได้ นั่นคือผู้ตัดสิน ตัวตนของผู้ตัดสินถูกผู้เล่นและแฟน ๆ ประณามมาโดยตลอด แต่หากไม่มีผู้ตัดสินคนนี้ เกมนี้จะไม่มีความหมาย ในฐานะผู้ตัดสินกีฬาประเภทนี้ พวกเขาพยายามให้เกมเกิดความยุติธรรม แต่ไม่ว่าพวกเขาจะตัดสินใจอย่างไร พวกเขาก็จะถูกโจมตีเสมอ ผู้ตัดสินเป็นปัจจัยพื้นฐานในการเล่นฟุตบอลและเป็นสมาชิกที่สำคัญ เนื่องจากการตัดสินใจของเขาถูกต้องหรือไม่ มีผลกระทบอย่างมากต่อผลลัพธ์สุดท้ายของเกม โดยทั่วไปแฟนบอลมักจะรู้สึกว่าผู้ตัดสินปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้อง แฟน ๆ นักเตะ โค้ช และนักข่าวมักจะตั้งคำถามกับผลงานของพวกเขาอยู่เสมอ

 

ผู้ตัดสินที่ดีต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

ในโลกของฟุตบอล ผู้คนมักจะถามตัวเองอยู่บ่อยครั้งว่าผู้ตัดสินที่ยอดเยี่ยมควรมีคุณลักษณะแบบใด ความรู้เกี่ยวกับกฎ การควบคุมจิตวิญญาณของเกม การใช้กฎที่ถูกต้อง สภาพร่างกายที่ยอดเยี่ยม บุคลิกภาพที่ดี หรือการควบคุมตนเองในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ด้วยคำถามมากมายที่ทำให้การสนทนาไม่จบสิ้น ความจริงก็คือ ทุกวันนี้เป็นเรื่องยากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่จะกำหนดคุณสมบัติส่วนบุคคลทางเทคนิคของสิ่งที่เป็นโปรไฟล์ที่ดีที่สุดสำหรับคนที่อุทิศตนให้กับอาชีพที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่นี้ แต่ก็ยากยิ่งกว่าที่จะหาคนที่มีคุณสมบัติที่สมบูรณ์ได้อย่างแท้จริง

 

นอกเหนือจากสิ่งอื่น ๆ แล้ว ผู้ตัดสินยังต้องเผชิญหน้ากับอำนาจมหาศาลของผู้จัดการทีมบางคนที่มีอิทธิพลต่อลีกของตนเองในหลาย ๆ ส่วนของโลกที่ฟุตบอลได้รับการพัฒนาอย่างมาก ไม่เพียงแต่ในทางเทคนิคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจด้วย ทั้งหมดนี้ใครก็ตามที่ต้องการเป็นผู้ตัดสินระดับสูงที่ยอดเยี่ยมไม่เพียงแต่จะต้องมีคุณสมบัติเหล่านี้มากกว่าหนึ่งอย่างเท่านั้น แต่ยังต้องเรียนรู้วิธีเอาชนะความยากลำบากที่มีอยู่ทั้งในและนอกสนามด้วย

 

มีบุคลิกภาพที่น่าเชื่อถือ

สิ่งแรกที่เราควรมองหาในตัวผู้ตัดสินที่ยอดเยี่ยม เพื่อคาดหวังให้พวกเขากลายเป็นบุคคลสำคัญในอาชีพของพวกเขาด้วย นั่นคือพวกเขาต้องมีการพัฒนาบุคลิกภาพที่ยอดเยี่ยม ใครก็ตามที่ต้องการเป็นผู้ตัดสินที่ยอดเยี่ยมจะต้องปลูกฝังและปรับปรุงลักษณะบุคลิกภาพทั้งหมดของเขาเพื่อความสำเร็จ หากไม่มีบุคลิกภาพที่ดี ผู้ตัดสินจะไม่สามารถใช้กฎได้อย่างถูกต้อง แม้ว่าเขาจะรู้จักกฎเหล่านี้อย่างดีเยี่ยมก็ตาม หากไม่มีเขา เขาจะไม่สามารถแก้ปัญหาที่เขาจะต้องเผชิญเมื่ออยู่ในสนามได้ เขาต้องกำหนดตัวเองให้อยู่ภายใต้แรงกดดันของผู้เล่นในเกมหรือโค้ช

 

หากผู้ตัดสินฟุตบอลไม่มีบุคลิกที่ดี การแข่งขันอาจอยู่เหนือการควบคุมได้อย่างง่ายดาย คุณต้องกำหนดตัวเองตั้งแต่นาทีแรก และทำให้ชัดเจนว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบ รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย บุคลิกที่ดูน่าเคารพ หรือคำพูดที่น่าเชื่อ 2-3 คำก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ผู้เล่นเคารพคุณ ผู้เล่นฟุตบอลพยายามหลอกล่อผู้ตัดสินอยู่เสมอ วิธีหนึ่งที่พวกเขาทำได้คือ การจำลองการทำผิดกติกาและแสดงละครมากเกินไป หากคุณต้องการเข้าใจว่าทำไมผู้เล่นถึงทำเช่นนี้ และคุณจะหยุดพวกเขาได้อย่างไร

 

มีสภาพร่างกายที่ดี

แน่นอนว่าปัจจุบัน สภาพร่างกายที่คล้ายคลึงกับนักเตะนั้นสำคัญมาก แต่สิ่งนี้สามารถสร้างได้ด้วยวินัยและความทุ่มเท ในการเล่นทุกครั้ง คุณต้องมีสภาพร่างกายที่ดี สนามฟุตบอลมีขนาดพอสมควร และเวลาการแข่งขัน 90 นาทีอาจยาวนานมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าทั้ง 2 ทีมมีฝีมือเท่า ๆ กัน และมีการโต้กลับที่รวดเร็วทั้ง 2 ด้านของสนาม ตัวอย่างเช่น ในสเปน ผู้ตัดสินในดิวิชั่นที่ 1 จะต้องผ่านการทดสอบ Cooper’s Test อันโด่งดัง ซึ่งเป็นการทดสอบความอดทน ซึ่งใช้เวลา 12 นาทีในการผ่านบททดสอบนี้ นี่เป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากผู้ตัดสินโดยเฉลี่ยจะต้องวิ่งประมาณ 19 กิโลเมตรต่อเกมมากกว่าผู้เล่นคนอื่น ๆ ในสนาม

 

ลืมเกี่ยวกับความปรารถนาที่จะแสดงบทบาทผู้นำ

ผู้ตัดสินตัวเอกทั่วไปไม่ได้อยู่ในโลกของฟุตบอลมากนัก ตัวละครเอกต้องเป็นผู้เล่น เมื่อไม่เป็นเช่นนั้น ทุกคนต่างจับตาดูที่ผู้ตัดสิน ซึ่งปกติจะเสียอารมณ์และไม่เป่านกหวีดตามกฎในมือของเขา ไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการที่ผู้ตัดสินที่เป็นตัวเอก เคล็ดลับของผู้ตัดสินที่ดีคือการไม่มีใครสังเกตเห็นเขา ถ้าไม่มีใครพูดถึงเขา แสดงว่าเขาทำหน้าที่ของเขาได้ดีมากแล้ว จำไว้ว่าคนที่โดดเด่นที่สุดในสนามไม่ใช่ผู้ตัดสิน แต่เป็นนักเตะ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *